Khai mạc trưng bày “Ché trong đời sống của người Êđê tại Đắk Lắk” ~ Dạy Nghề Tóc

Friday, December 28, 2018

Khai mạc trưng bày “Ché trong đời sống của người Êđê tại Đắk Lắk”

khai mac trung bay "che trong doi song cua nguoi ede tai dak lak" hinh 1

Khách tham quan không gian trưng bày.

Diễn ra từ nay đến hết ngày 20/2/2019, Chuyên đề “Ché trong đời sống của người Êđê tại Đắk Lắk” trưng bày 4 nội dung chính với 52 hiện vật, gồm 38 chiếc ché các loại, 57 hình ảnh và phim tư liệu. Qua các nội dung trưng bày phần nào giúp du khách có thêm thông tin về ché và vị trí, vai trò, công dụng của ché trong đời sống người Êđê, giới thiệu về rượu cần – loại đồ uống được coi là đặc sản vùng Tây Nguyên, trải nghiệm nghi lễ cúng sức khỏe của người Ê đê và tìm hiểu về văn hóa Tây Nguyên thông qua không gian trưng bày sách viết về văn hóa.

Bà Hoàng Thị Nhật, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cho biết, Êđê là một trong ba tộc người tại chỗ ở Đắk Lắk, có vốn văn hóa truyền thống gắn với các lễ nghi, lễ hội. Trong quá trình thực hành các lễ thức, chiếc vò gốm dùng để đựng rượu cần hay còn gọi là “ché rượu cần” là hiện vật không thể thiếu.

Bà Nhật nói: “Mục đích của Bảo tàng Đắk Lắk muốn giới thiệu cho công chúng, du khách tới đây để hiểu được ý nghĩa của các loại ché của người đồng bào tại Đắk Lắk. Tại Bảo tàng Đắk Lắk hiện nay mới trưng bày được 38 ché, ché ở đây có rất nhiều loại, từng loại ché có từng ý nghĩa khác nhau, và mỗi một lễ hội ở đây thì ví dụ như cầu mùa, cầu mưa thì họ sẽ sử dụng những loại ché khác nhau. Chính vì vậy Bảo tàng Đắk Lắk đã trưng bày nhân dịp này còn một ý nghĩa nữa là chuẩn bị cho lễ hội cà phê năm 2019 để cho đông đảo du khách tới đây có cơ hội tìm hiểu đời sống của người Êđê”./.

H Xíu/VOV-Tây Nguyên

0 comments:

Post a Comment