Công bố Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm ~ Dạy Nghề Tóc

Tuesday, August 28, 2018

Công bố Bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm

Đàn đá Lộc Hòa do ông Bùi Hữu Triều ở ấp 8, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước phát hiện năm 1996 trong khi canh tác vườn nhà. Ông Triều phát hiện 12 thanh đàn đá nằm xếp gần nhau theo kích thước từ lớn đến nhỏ và báo cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý. Ít ngày sau, ông tiếp tục phát hiện 14 thanh đá gần nơi phát hiện 12 thanh đá trước. Sau khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chức năng của xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh phối hợp với Bảo tàng Sông Bé và các cơ quan khoa học tiến hành nghiên cứu về những hiện vật này.

binh phuoc cong bo bao vat quoc gia dan da loc hoa tren 3.000 nam hinh 1
Đàn đá Lộc Hòa trên 3.000 năm được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Đến nay, những giá trị tiêu biểu, đặc trưng của đàn đá Lộc Hòa đã được khẳng định. Với kỹ thuật chế tác tinh xảo, có niên đại cổ xưa trên 3.000 năm, thanh âm phát ra mang đậm âm hưởng của núi rừng hùng vĩ và âm vang của nhạc cụ của dân tộc. Đàn đá Lộc Hòa là minh chứng tiêu biểu cho bề dày truyền thống của người cổ xưa trên mảnh đất Bình Phước. Đây là hiện vật đầu tiên của tỉnh Bình Phước được công nhận Bảo vật quốc gia.  

Tỉnh Bình Phước sẽ xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bảo vật, phát huy giá trị bảo vật đàn đá như trưng bày, giới thiệu, quảng bá, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giá trị bảo vật quốc gia đến du khách trong và ngoài nước, góp phần vào thúc đẩy du lịch địa phương./.

CTV Mộng Kỳ/VOV-TPHCM

0 comments:

Post a Comment